Lưu ý giúp quý khách chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy  

Thờ cúng là truyền thống văn hóa lâu đời không thể thiếu ở Việt Nam. Nét tín ngưỡng này thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, bàn thờ là nơi không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy sẽ mang đến cho gia đạo sự yên vui, hòa thuận. Không những thế còn mang lại sự thịnh vượng, tài lộc và sự thăng quan tiến chức cho gia chủ.

Tìm hiểu chung về bàn thờ

Một số loại bàn thờ thường gặp

Khi chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà, gia chủ cần xác định đó là loại bàn thờ nào. Đối tượng mà quý khách muốn thờ cúng là ai? Lý do là không phải tất cả đối tượng đều “ngự” chung trên một bàn thờ. Có bốn loại bàn thờ chủ yếu thường gặp. Đó là bàn thờ tổ tiên (gia tiên), bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài và bàn thờ Thổ Công.

hướng đặt bàn thờ
Bàn thờ gia tiên linh thiêng và trang trọng

Vị trí, không gian đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và quan trọng nhất trong ngôi nhà. Là nơi con cháu thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính với tổ tiên và những người thân yêu đã khuất. Chính vì thế, bàn thờ phải được đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ. 

Tùy theo độ cao của ngôi nhà, bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí thích hợp. Với những căn biệt thự hoặc tòa nhà cao tầng, bàn thờ phải ở tại tầng cao nhất trong nhà. Với những gia chủ ở chung cư, bàn thờ nên đặt tại không gian yên tĩnh. 

Tầng 4 Phòng thờ 2
Bàn thờ nên đặt ở không gian an tĩnh

Nếu không gian không quá rộng, nên sử dụng vách ngăn hoặc rèm cổ để nơi thờ thanh tịnh và trang nghiêm. Nói chung, bàn thờ phải tựa vào tường vững chãi, tại chính giữa bức tường đó. Bàn thờ còn phải được đo đạc cẩn thận theo kích cỡ chuẩn của thước Lỗ Ban.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Dù là gia chủ ở ngôi nhà như thế nào, ở biệt thự, chung cư hay nhà bình thường. Quý khách đều cần phải chọn hướng và sắp xếp bàn thờ cẩn thận. Trước hết, gia chủ phải xác định xem tuổi và mệnh của mình là gì. Từ đó xác định hướng đặt bàn thờ hợp mệnh theo phong thủy.

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh là hai khái niệm chính trong xác định hướng nhà. Đông tứ mệnh là những người gắn liền với bốn cung: Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Hay nói đơn giản là những người mang mệnh Hỏa, Thủy, Mộc. Tây tứ mệnh là những người gắn liền với bốn cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Hay những người thuộc hai mệnh là Thổ và Kim.

hướng đặt bàn thờ
Nên đặt bàn thờ ở những nơi phong thủy tốt

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai khái niệm chính trong xác định hướng đất. Đông tứ trạch là các hướng Bắc, Đông, Nam, và Đông Nam. Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Theo thuyết ngũ hành trong phong thuỷ, gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch. Còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Khi gia chủ đặt hướng bàn thờ theo quy tắc này, gia đình sẽ hòa thuận, yên vui. Thậm chí sinh đại cát đại lợi.

Nếu gia chủ không quá hiểu rõ về vấn đề này thì nên nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn. Từ năm sinh và mệnh của gia chủ, chuyên gia sẽ giúp gia chủ chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn.

Những nguyên tắc khi chọn hướng đặt bàn thờ

  • Không đặt bàn thờ hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây Nam (hướng Ngũ Quỷ). Vì hướng này sẽ mang lại năng lượng cực xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng gia tiên. Thậm chí mang lại điều xấu cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Dù là ở hướng nào, bàn thờ nên đặt tại hướng quay mặt ra ngoài. Ảnh thờ hoặc tượng thần phật phải hướng ra cửa chính, ban công hoặc cửa sổ.
  • Tránh đặt tivi, hệ thống âm thanh, đàn piano hoặc máy lạnh gần bàn thờ. Không để thùng rác bẩn để tránh làm ô uế gian thờ.
  • Không đặt bàn thờ đối diện với những khu vực “không sạch sẽ” như nhà vệ sinh hoặc phòng trẻ em. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng với nơi thờ cúng trang nghiêm này.
anh thuc te duplex 706 New Skyline a nam49 result
Phải chọn hướng và nơi đặt bàn thờ phù hợp
  • Không đặt bàn thờ chung tường với phòng ngủ, đặc biệt là giường ngủ. Vì sự thân mật giữa hai vợ chồng thể hiện sự bất kính với tổ tiên và người đã khuất.
  • Tránh đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với gương vì nó có thể phản chiếu ảnh thờ, tượng thờ.
  • Không đặt bàn thờ dưới dầm nhà ở trên cao. Bởi vì dầm nhà có thể “đè” lên gia tiên trong nhà.
  • Tránh bố trí bàn thờ đối diện với bếp và cửa phòng ngủ
  • Bài vị Tổ tiên phải đặt ở vị trí thấp hơn so với tượng Thần, Phật. Nếu không sẽ thể hiện sự bất kính, phạm thượng với bề trên.

KingDecor vừa cung cấp những thông tin chi tiết nhất về hướng đặt bàn thờ đúng cách. Nếu gia chủ mong muốn có một phòng thờ trang nghiêm, hợp mệnh. Một căn phòng thờ đem lại sự bình an, thịnh vượng và phú quý tài lộc cho cả gia đình. Chúng tôi tự hào là đơn vị thiết kế, thi công nội thất uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi sẽ không để quý khách phải thất vọng. Hãy liên hệ ngay để có những tư vấn chi tiết nhất!

 

Bài viết liên quan