Kinh nghiệm đặt bàn thờ chung cư sao cho hợp phong thủy

Bàn thờ chung cư luôn là một phần quan trọng trong thiết kế nội thất mỗi căn hộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phải đặt bàn thờ thế nào cho đúng, hợp với gia chủ. Dưới đây là kinh nghiệm đặt bàn thờ theo phong thủy tốt nhất mà KingDecor dành cho bạn. Nếu bạn mới mua căn hộ chung cư hoặc đã lắp đặt khu vực thờ rồi mà không biết đúng hay sai thì nên quan tâm nhé.

Thiết kế bàn thờ chung cư

Đặt bàn thờ nhà chung cư theo quy tắc nhất vị nhị hướng

Theo các nhà phong thủy học, khi đặt bàn thờ nên hướng theo quy tắc nhất vị nhị hướng. Nghĩa là bạn sẽ xác định vị trí đặt bàn thờ trước, tiếp đến mới chọn hướng. Vị trí đặt bàn thờ sẽ được chọn tại nơi đẹp nhất của căn hộ chung cư. Hay còn gọi theo phong thủy là “tọa cát hướng cát”.

Cụ thể vị trí tọa cát tốt nhất trong căn hộ chung cư thường chọn là tại phòng khách. Bàn thờ sẽ được lắp đặt tựa lưng vào một mặt tường kiên cố chắc chắn thay vì dựa lưng vào tường kính hoặc cửa sổ. Đồng thời cần tránh tuyệt đối quay mặt hướng bàn thờ chung cư về phía phòng bếp và phòng ngủ.

bàn thờ chung cư

Hướng đặt bàn thờ chung cư tốt nhất còn phụ thuộc vào tuổi của chủ nhà. Sau khi xem xét ngày giờ sinh của gia chủ ta mới có thể biết được hướng nên đặt bàn thờ.  Một lưu ý nữa là các hướng ngũ quỹ là hướng xấu mà chủ nhà cần tránh. Ngoài ra trong phong thủy, gia chủ không nên bài trí đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam hoặc là hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc. Để xác định hướng đúng sử dụng la bàn để xem chính xác.

Đặt bàn thờ nhà chung cư ở vị trí thoáng

Khi đặt bàn thờ nhà chung cư bạn nên chọn vị trí thoáng không khí. Không nên đặt bàn thờ quá cao gây khó khăn khi bài trí hương hoa thờ cúng. Và cũng không nên đặt bàn thờ nhà chung cư quá thấp. Nó sẽ làm bàn thờ thiếu đi sự trang nghiêm, tôn kính.

ban tho dep

Không gian thờ cúng sẽ trang trọng thanh tịnh hơn nếu xung quanh bàn thờ được trang trí thêm rèm hoa văn cổ kính. Bạn có thể cơ động để kéo rèm lên hoặc xuống khi thắp nhang.

Nếu bạn chọn dạng tủ thờ chung cư thì có thể kết hợp với kệ tivi phòng khách. Bàn thờ nên bố trí gần cửa sổ để không gian được thông thoáng hơn. Tuy nhiên nên sử dụng thêm vách ngăn bàn thờ hoặc rèm cửa để phòng thờ thanh tịnh.

Bài vị tổ tiên trên bàn thờ đúng phong thủy

thiet ke can ho phong cach metalic35

Theo các nguyên tắc chung khi bày ban thờ, bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Vì nó khiến nhà “hạ phạm thượng”, thiên đi điên đảo, nữ cường nam suy. Không nên thờ cùng lúc 3 họ trở lên khiến gia đình vận may giảm, rối loạn. Để tốt nhất chính là thờ họ của gia chủ. 

Gia chủ không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật. Đồng thời cũng không đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà. Nếu đặt tượng thần thánh hoặc vật linh thiêng thì đặt trên bàn kệ cao. Lưu ý nên để đèn bàn thờ nhà chung cư luôn sáng để hút năng lượng tốt cho gia chủ.

thiết kế bàn thờ chung cư

Không được đặt bàn thờ ngay dưới xà nhà

Gia chủ không nên đặt bàn thờ ngay dưới xà nhà vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên gia đình. Đồng thời còn khiến tài vận, phúc lộc không tốt, khó nhận được quý nhân phù trợ. Thêm nữa, đặt bàn thờ dưới xà nhà còn có thể mang đến nhiều rủi ro cho mọi người trong gia đình.

Đặt bát hương đúng cho bàn thờ chung cư

Đối với trường hợp bạn chọn mẫu bàn thờ dạng tủ thờ, khi chọn đặt bát hương cho bàn thờ chung cư hay nhà ở thì mỗi nhà chỉ nên có 3 bát hương trên bàn thờ. Cụ thể một bát hương thờ ngũ vị thần tài để trên cao nhất. Một bát dành thờ gia tiên, bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu nói chung. Còn nếu bạn chọn mẫu bàn thờ nhà chung cư treo tường thì chỉ cần một bát hương trên bàn là đủ.

ban tho chung cu

Đặt bàn thờ nên tránh gió, động, gây cháy nổ

Một nguyên tắc gia chủ cần biết là khi đặt bàn thờ là cần tránh nơi có luồng gió mạnh thổi vào. Nó sẽ gây động hoặc nguy hiểm hơn là phát tán lửa hương sang chỗ khác gây cháy nổ. Chính vì vậy bạn cần chọn giải pháp chống ám khói cho trần và tường. Nếu chọn tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường thì nên có vách ngăn bằng gỗ gắn chặt phía trên nóc.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT NHỮNG KIẾN THỨC ĐỂ THIẾT KẾ BÀN THỜ ĐẸP HỢP PHONG THỦY

Bàn thờ chung cư phải thật sạch sẽ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi phát triển tài vận, vậy nên tốt hơn hết là nên lau dọn bàn thờ thường xuyên. Tránh để tàn hương rơi đọng quá nhiều trên mặt bàn thờ, sẽ làm bẩn những đồ cúng khác. Thường xuyên thắp nhang sẽ là cách  tốt hơn cho gia chủ để cầu phúc cho gia đình.

tầng 2phòng thờ

Trên đây là một vài những kinh nghiệm về thiết kế bàn thờ chung cư đã được KingDecor tích lũy và gửi tới bạn đọc. Rất mong đây có thể là những điều bổ ích giúp các bạn có thể có một bàn thờ như ý.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế bàn thờ chung cư. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ uy tín, chất lượng không phải là điều dễ dàng. KingDecor tự tin là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này tại Hà Nội.

Liên hệ với KingDecor ngay hôm nay để nhận được tư vấn tốt nhất cho căn hộ của bạn.

——————

THÔNG TIN LIÊN HỆ

NỘI THẤT KINGDECOR – Hotline : 096 666 1948 – Email: cskh@kingdecor.vn

Bài viết liên quan