Ức chế vì biệt thự 30 tỷ mà chủ đầu tư thiết kế thiếu thang máy! 8/10 biệt thự bàn giao thô trong dự án mắc lỗi khó chịu này. Để Kingdecor chỉ bạn cách xử lý êm thông qua câu chuyện có thật dưới đây:
Anh Bình mua căn biệt thự 30 tỷ bàn giao thô tại dự án Dương Nội Hà Đông. Ở tuổi 45, vợ chồng anh không còn muốn leo thang bộ mỗi ngày nữa, nên dự định nhà mới nhất định phải lắp được thang máy rộng rãi.
Trước khi hoàn thiện, anh chị cẩn thận đi tham khảo các căn hàng xóm có cùng form thiết kế đã về ở. Nhưng điều đáng buồn là nhà nào thiết kế cũng nhét thang máy vào giữa lòng thang bộ bé tin hin. Đo nhanh bằng mắt, lòng ca bin chỉ chừng 80x90cm.
Hôm ấy, hai vợ chồng anh cùng chủ nhà bước vào mà vai chạm vai đầy ngượng ngùng.
Thước phim thực tế hiện lên trong đầu anh còn khó chịu hơn khi nghĩ cảnh: Ngày lễ tết nhà đông con cháu thì thang máy thành nơi nghẽn giao thông, chờ nhau đi 3-4 đợt đầy ức chế.
Cả căn biệt thự hàng chục tỷ bỗng bị giảm hẳn giá trị chỉ vì một chi tiết cải tạo gượng ép, nửa mùa.
Anh Bình hỏi ra thì các chủ nhà hàng xóm đều bức xúc trả lời: Chủ đầu tư không thiết kế chờ thang máy từ đầu, thêm đơn vị thiết kế họ cứ vẽ theo hiện trạng thôi, đến khi lắp cabin thang máy vào mới biết nó chật như thế này đấy chứ.
Trở về, anh trăn trở mất ngủ nhiều đêm vì không biết phải tính sao.
Ngày gặp Kingdecor, cả buổi khảo sát anh chỉ xoáy sâu vào bài toán thang máy và lo lắng hỏi:
– Giờ có cách nào để thang máy để đi được 5-6 người không, chứ bé tin hin thế này thì hỏng hết cả căn nhà.
Hiểu được sự lo lắng của anh, nên Kingdecor cẩn thận cho đo thực tế, đi vòng quanh ngó nghiêng thì nhận ra một điểm sáng. Lòng thang bộ tuy chật, thiếu 50cm nữa mới đủ làm hố thang máy gia đình tiêu chuẩn, nhưng bản thang bộ chủ đầu tư lại để rộng tới 1,15m.
Một phương án lập tức lóe lên, chúng tôi quay sang hỏi anh:
Nếu bên em cắt thu hẹp bản thang bộ đi 25 cm, đẩy diện tích vào cabin thang máy. Nhờ đó thang từ đi được 3 người lên 6 người anh thấy sao?
Anh Bình gật gù: Thì chủ yếu đi thang máy chứ thang bộ mấy khi dùng nữa đâu.
Dưới bài là hình ảnh thực tế thang bộ đang được cắt.
———
Qua câu chuyện thang máy thiếu vài chục centimet này, Kingdecor lại nghĩ đến một câu chuyện lớn hơn của những căn biệt thự bàn giao thô trong dự án hiện nay.
Nhiều anh chị hay hỏi: “Sao chủ đầu tư bán biệt thự vài chục tỷ mà lại để nhiều thứ bất tiện thế?”
Thật ra, đứng ở góc độ của chủ đầu tư, họ đang phải giải một bài toán vô cùng khó. Đó là bài toán của giá thành đầu tư, mật độ xây dựng, chiều cao công trình, pháp lý dự án và hàng chục quy chuẩn kỹ thuật khác nhau để tạo ra hàng trăm, hàng nghìn căn nhà trong cùng một khu đô thị.
Hơn nữa bộ hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án thường đã được duyệt từ 5-10 năm trước. Một phương án được xem là tối ưu ở thời điểm đó chưa chắc đã còn phù hợp với nhu cầu sống của chủ nhà ở thời điểm hiện tại.
– Chẳng hạn như cách đây 10 năm, việc một căn biệt thự không có thang máy là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng ngày hôm nay, rất nhiều gia đình lại mong muốn các thành viên gia đình có thể lên xuống các tầng nhẹ nhàng mà không phải leo 60-70 bậc cầu thang mỗi ngày.
– Hay những tầng áp mái mái chéo từng rất đẹp về mặt kiến trúc nhưng lại khiến hàng chục mét vuông diện tích bị bỏ không chỉ vì không đủ chiều cao sử dụng.
– Và cũng vì bài toán mật độ xây dựng nên không ít căn biệt thự có diện tích đất rất đẹp nhưng diện tích xây dựng thực tế lại khá khiêm tốn.
Bởi vậy, chúng tôi luôn quan niệm rằng một căn biệt thự bàn giao thô mới chỉ hoàn thành khoảng 70% bài toán của ngôi nhà mà thôi. 30% còn lại mới chính là phần quan trọng nhất, bởi đó là phần được “đo ni đóng giày” cho chính cuộc sống của gia đình bạn.
Và công việc đầu tiên của Kingdecor khi tiếp cận bất kỳ căn biệt thự thô nào là đi tìm những mét vuông còn đang bị bỏ lỡ trong căn nhà đó để trả lại cho chủ nhà.
– Có khi đó là cắt thang bộ để mở rộng vài chục cm cho thang máy.
– Có khi là một tầng áp mái được nâng lên thành một tầng ở đúng nghĩa.
– Có khi là tầng 1 được cơi nới mở rộng thêm để thêm diện tích cho khu bếp hay sảnh.
– Và cũng có những công trình, chúng tôi phải cắt đi một vài cột chình ình giữa nhà để đổi lại sự thông thoáng cho cả không gian sống trong vài chục năm tiếp theo.
Tất cả những bài toán kỹ thuật phức tạp đó đều được đảm bảo chuẩn xác bởi đội ngũ Kiến trúc sư và Kỹ sư kết cấu hạng A đứng sau Kingdecor. Chủ nhà chỉ cần thảnh thơi duyệt phương án, còn mọi thủ tục xin phép cải tạo với Ban quản lý hay chính quyền, Kingdecor sẽ đại diện lo liệu hết.
Nếu bạn đang sở hữu biệt thự, liền kề dự án tại Hà Nội, đừng vội hoàn thiện ngay. Hãy dành thêm một buổi khảo sát thật kỹ, bởi biết đâu chỉ vài chục centimet bị bỏ quên thôi cũng đủ thay đổi trải nghiệm sống của cả gia đình bạn trong vài chục năm tiếp theo.

